Bộ điều tốc motor: Khái niệm, cấu tạo và nguyên lý vận hành

Bộ điều tốc motor là gì

Bộ điều tốc motorTrên motor của thiết bị, máy móc nếu muốn được ổn định vận tốc của thanh trục khuỷu ở một giá trị nào đó nhất định theo ý muốn của chúng ta thì phải trang bị bộ điều chỉnh tốc độ motor. nó làm ổn định vận tốc của motor đúng theo như chế độ tải trọng. Sau đây là bài viết để hiểu rõ hơn về bộ điều tốc motor xin mời mọi người cùng kham khảo.

Mạch điều tốc motor có ý nghĩa gì?

Bộ điều tốc motor là gì
Bộ điều tốc motor là gì

Mạch điều chỉnh tốc độ động cơ là sản phẩm có nhiệm vụ duy trì một cách ổn định vận tốc cho trục khuỷu motor trong khi nó cần ga đang được giữ ở mức cố định và mức tải thay đổi có thể tăng hoặc giảm đột xuất hoặc có khi liên tục như vậy. Ổn định được mọi tốc độ motor chính là yêu cầu làm việc của nhiều loại máy móc, thiết bị khác nhau. Có như vậy, mọi người mới giới hạn được vận tốc tối đa của chúng, tối thiểu của trục khuỷu motor, giúp tránh gây ra những hư hỏng không đáng có.

Nguyên lý vận hành và cấu tạo của bộ điều tốc motor

 Đối với bộ điều tốc cơ năng đa chế (nhiều chế độ) của chúng

Cấu tạo bộ điều tốc motor
Cấu tạo bộ điều tốc motor

Bộ điều tốc cơ khí động cơ nhiều chế độ sẽ đảm bảo cho motor làm việc được một cách ổn định ở bất kỳ 1 tốc độ hay chế độ nào (từ chế độ nmin đến nmax)

Bao gồm có tay đòn (cần), quả văng, lò xo điều tốc được nối với thanh răng của bộ phận bơm cao áp. Muốn điều chỉnh giảm hoặc tăng tốc độ vận hành của động cơ thì chúng ta chỉ cần ta thay đổi lực căng của lò xo điều tốc, nếu lực ép lò xo điều tốc của nó càng căng thì tốc độ motor của nó sẽ càng cao.

Chúng ta thường dùng cơ chế truyền động bánh răng để đảm bảo cho tốc độ trục của bộ điều tốc cao hơn của trục cam. Chiếc bơm cao áp nhờ đó có thể dùng quả văng nhỏ mà vẫn có được lực lớn để thực hiện việc kéo thanh răng.

  • Nguyên lý vận hành của bộ điều tốc của motor:

Đạp bàn đạp ga mạnh lên chúng sẽ tăng lực căng của phần lò xo của bộ điều tốc, motor cũng sẽ làm việc ổn định ở một tốc độ lớn hơn so với lúc đầu. Lúc đó, nếu tốc độ của motor tăng lên do giảm tải lực ép từ bên ngoài chúng làm tăng cường lực ly tâm của hai quả văng lên một giá trị lớn hơn đối với lực ép của lò xo. Điều này khiến khớp trượt cũng bị đẩy sang phải, đi qua cánh tay đòn rồi kéo thanh răng về mức giảm nhiên liệu của nó.

Để giảm tốc độ xe xuống, chúng ta phải nhả bàn đạp ga, lúc này lực căng của lò xo trong bộ điều tốc cũng sẽ giảm xuống, khớp trượt bị đẩy sang bên phải kéo theo thanh răng về phía mức giảm nhiên liệu, kết quả là tốc độ của motor giảm. Bộ điều tốc sẽ tiếp tục vận hành để thực hiện điều chỉnh tốc độ của động cơ tại vị trí cố định của bàn đạp ga.

Đối với bộ điều tốc motor chân không

Nguyên lý bộ điều tốc motor vận hành
Nguyên lý bộ điều tốc motor vận hành

Gồm có 1 chiếc màng gắn vào đầu thanh răng, màng này sẽ chia buồng điều tốc động cơ ra thành 2 buồng là A và B. Buồng A sẽ được thông với áp suất khí trời, còn buồng B sẽ được thông với ống khuếch tán để hút không khí nhờ vào chiếc ống nối mềm của chúng. Chiếc lò xo điều tốc luôn đẩy màng và bộ phận thanh răng bơm cao áp về phía mức cung cấp nhiên liệu tối đa nào đó (phía bên trái). Nút kéo tắt máy lúc này chúng tác động trực tiếp lên thanh răng nhằm kéo thanh răng về phía bên phải để cắt dừng nhiên liệu.

Sức hút trong buồng chân không còn được gọi là độ chân không sức hút trong buồng chân không sẽ được chúng ta thay đổi tùy theo vị trí của cánh bướm gió ở trong chiếc ống khuyếch tán và nó căn cứ vào vận tốc của trục khuỷu motor. Nếu chúng ta tác động vào cần ga và mở rộng cánh bướm gió thì sức hút ở buồng chân không lúc này sẽ bị yếu đi.

“Do số lượng và chủng loại các mặt hàng quá nhiều, hình ảnh trên website không thể update hết. Quý khách có thể trực tiếp đến cửa hàng để xem hàng, hoặc liên hệ 0978.352.024 hoặc fanpage fb.com/facebook “