Động cơ 3 pha có cấu tạo gồm những bộ phận gì

Động cơ điện 3 pha

Động cơ 3 pha là thiết bị chủ yếu được sử dụng trong công nghiệp và được ưa chuộng rộng rãi hiện nay và thường được sử dụng trong các mục đích khác nhau. Cùng tìm hiểu một số ý về động cơ 3 pha.

Khái niệm động cơ 3 phase

Động cơ điện 3 pha
Động cơ điện 3 pha

Động cơ điện 3 phase là một loại động cơ điện được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng công nghiệp. Điểm khác biệt chính giữa động cơ 3 phase và động cơ 1 phase là động cơ 3 phase có ba dây dẫn điện và được cung cấp bởi một nguồn điện ba pha.

Nguyên lý hoạt động của động cơ 3 phase là

Những nguyên lý hoạt động động cơ 3 phase. Khi dòng điện 3 phase được cung cấp vào cuộn dây quấn của stator, nó tạo ra một từ trường quay xung quanh rotor. Từ trường quay này cắt qua các thanh dẫn của cuộn dây quấn rotor, tạo ra sự cảm ứng sức điện động trong rotor và dẫn đến dòng điện trong các thanh dẫn.

Dòng điện trong rotor tạo ra lực tương hỗ giữa từ trường quay và thanh dẫn mang điện, làm cho rotor quay với một tốc độ n nhỏ hơn tốc độ quay của từ trường n1 (với n1 = 60f/p, trong đó f là tần số và p là số cặp cực của động cơ). Thông thường, tốc độ quay của rotor được duy trì nhỏ hơn tốc độ quay của từ trường để tạo ra lực xoắn giữa rotor và stator, cho phép động cơ hoạt động ổn định và có khả năng cung cấp công suất đủ.

Cấu tạo của động cơ 3 phase

Cấu tạo động cơ 3 phase có thể chia thành hai loại chính:

Cấu tạo động cơ điện 3 pha
Cấu tạo động cơ điện 3 pha
  • Rotor lồng sóc (Squirrel cage rotor): Đây là loại rotor phổ biến nhất trong động cơ 3 phase. Rotor lồng sóc được tạo thành từ nhiều thanh kim loại (thường là nhôm hoặc đồng) song song và được nối với các đĩa dẫn điện ở hai đầu. Cấu trúc này giống hình dạng của một cái lồng sóc, do đó được gọi là rotor lồng sóc. Các thanh kim loại chạy song song với trục quay và không có dây quấn. Thay vì dùng dây quấn, các thanh kim loại này tạo ra đường dẫn ngắn mạch, gọi là lõi sóc, để tạo ra dòng điện cảm ứng trong rotor khi từ trường quay cắt qua chúng.
  • Rotor dây quấn (Wound rotor): Rotor dây quấn bao gồm các cuộn dây quấn được gắn vào rotor. Các cuộn dây này có thể được kết nối với bộ chỉnh lưu điện để điều chỉnh điện áp và dòng điện trong rotor. Rotor dây quấn cho phép điều chỉnh và kiểm soát các thông số như tốc độ, moment xoắn khởi động và hiệu suất của động cơ.

Cả hai loại rotor trên đều có vai trò quan trọng trong việc tạo ra lực tương hỗ và đưa vào hoạt động động cơ điện 3 phase. Cấu trúc của rotor và sự tương tác với từ trường quay trong stator giúp định hình và duy trì chuyển động quay của động cơ.

Ứng dụng động cơ 3 phase

Sau đây là một số ứng dụng về động cơ điện 3 phase:

Ứng dụng động cơ điện 3 pha
Ứng dụng động cơ điện 3 pha
  • Máy bơm nước 3 phase: Động cơ điện 3 phase được sử dụng trong máy bơm nước công nghiệp để cung cấp nước cho hệ thống làm mát, hệ thống cấp nước công nghiệp, hệ thống xử lý nước, hệ thống PCCC (Phòng cháy chữa cháy), tháp tản nhiệt, vv.
  • Động cơ 3 phase giảm tốc: Động cơ 3 phase được sử dụng trong các ứng dụng đòi hỏi tải trọng nặng và tốc độ điều chỉnh như trong dây chuyền sản xuất phân bón, công nghệ sản xuất sắt thép, và các hệ thống máy móc công nghiệp khác.
  • Động cơ 3 phase kéo: Động cơ 3 phase cũng được sử dụng trong các loại máy kéo như các máy nâng hàng, máy kéo trong xây dựng, máy kéo trong kho bãi, vv. Do động cơ 3 phase có tốc độ cao, đáng tin cậy và khả năng vận hành mạnh mẽ, chúng thích hợp để cung cấp sức mạnh kéo lớn và đáp ứng yêu cầu của các ứng dụng nặng.

Công suất động cơ 3 phase

  • Công suất phổ biến: Động cơ điện 3 phase có công suất từ 0.18kW đến 315kW, phù hợp với nhiều ứng dụng công nghiệp khác nhau.
  • Kiểu dáng: Động cơ điện 3 phase có các kiểu dáng khác nhau như chân đế , mặt bích , chân đế mặt bích, mặt bích nhỏ. Điều này cho phép lắp đặt và sử dụng trong các hệ thống và thiết bị công nghiệp với các yêu cầu và vị trí khác nhau.
  • Điện áp: Động cơ điện 3 phase hoạt động với điện áp 3 phase, thường là 380V/220V hoặc 380V/660V. Điện áp này phù hợp với hệ thống điện công nghiệp phổ biến.

Tham khảo thêm một số công suất động cơ 3 phase:

“Do số lượng và chủng loại các mặt hàng quá nhiều, hình ảnh trên website không thể update hết. Quý khách có thể trực tiếp đến cửa hàng để xem hàng, hoặc liên hệ 0978.352.024 hoặc fanpage fb.com/facebook “