Ứng dụng của hộp số giảm tốc trong đời sống như thế nào?

Hộp số giảm tốc

Hộp số giảm tốc là 1 thiết bị được đông đảo người dùng lựa chọn sử dụng, bài viết sau chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhiều hơn về thiết bị này nhé!

Giới thiệu về hộp số giảm tốc là gì?

Hộp số giảm tốc
Hộp số giảm tốc

Là một thiết bị trung gian giữa động cơ và những bộ phận khác của máy ở trong dây chuyền sản xuất với chức năng thay đổi tốc độ của động cơ điện sao cho phù hợp với yêu cầu. Người dùng sử dụng hộp giảm tốc như một công cụ để giảm tốc độ các vòng quay trong máy móc.

Cấu tạo của hộp số giảm tốc

Cấu tạo hộp số giảm tốc
Cấu tạo hộp số giảm tốc

Hộp số bao gồm các bộ phận chính sau:

 • Vỏ ngoài hộp giảm tốc: thường bằng gang, nhôm, thép hoặc thép không gỉ.
 • Trục đầu vào còn được gọi là trục chủ động hoặc trục gắp động cơ.
 • Trục bị động quay nhờ khớp nối với trục chủ động.
 • Trục truyền, trục ra, tạo ra một lực gọi là trục tải. Kích thước của chúng luôn luôn lớn hơn kích thước trục chủ động.
 • Bánh răng còn được gọi là đĩa xích. Nó là bộ phận góp phần tăng sức mạnh cho động cơ điện.
 • Mỡ hoặc Dầu bôi trơn làm mát: Bộ phận làm mát hộp số khi các bánh răng được ép lại với nhau.

Nguyên lý hoạt động của hộp số giảm tốc hiện nay

Ngày nay, bộ giảm tốc được sử dụng phổ biến nhất là hệ thống bánh răng. Hệ thống khớp đúng tỷ lệ và momen xoắn định trước để đạt được vòng tua máy bạn cần.

Tuy nhiên, vẫn có một số bộ giảm tốc sử dụng bánh răng vi sai hoặc bánh răng hành tinh thay vì bánh răng thông thường. Hộp giảm tốc được thiết kế cho loại này có kết cấu nhỏ gọn và chịu được tải nặng.

Bộ giảm tốc được thiết kế theo điều kiện và sự phù hợp của phôi. Động cơ này cũng khó thay thế trong tất cả các loại thiết bị khác. Người dùng sử dụng nó khi họ cần quay nhanh trong 1 phút.

Ứng dụng của hộp số giảm tốc trong đời sống như thế nào?

Ứng dụng hộp giảm tốc
Ứng dụng hộp giảm tốc
 • Hộp giảm tốc được ứng dụng trong nhiều ngành nghề sản sản xuất. Ví dụ như: cửa cuốn, máy khuấy bột, băng tải vận tải đất đá, động cơ xe, đồng hồ, hệ thống lò hơi,…
 • Nó còn được ứng dụng đa dạng như hộp giảm tốc loại nhỏ, loại lớn trong ngành công nghiệp như: băng chuyền sản xuất xi măng, sản xuất thức ăn gia súc, hệ thống chế biến gỗ, in ấn bao bì… Vì vậy nó được ứng dụng rất đa dạng cũng như giữ vai trò vô cùng quan trọng trong nhiều hoạt động sản xuất.
 • Đặc biệt trong đó đối với các máy ép, máy nghiền, máy khuấy trộn, máy xi mạ, máy cán thép phục vụ cho sản xuất sắt, thép, luyện kim, cơ khí chế tạo thì hộp số là thành phần không thể thiếu trong công nghiệp.

Những ưu nhược điểm của hộp số giảm tốc

Ưu điểm:

 • Tăng momen xoắn: Hộp giảm tốc giúp tăng momen xoắn đầu ra so với đầu vào của động cơ. Điều này rất hữu ích trong các thiết bị nâng hạ, máy móc công nghiệp, hay các loại xe cơ giới như ô tô, xe tải, tàu thủy, máy bay, vv.
 • Giảm tốc độ: Hộp giảm tốc giúp giảm tốc độ đầu ra so với tốc độ đầu vào của động cơ. Điều này rất hữu ích trong những ứng dụng cần tốc độ thấp như các thiết bị đóng gói, dệt may, …
 • Độ bền cao: Được chế tạo từ vật liệu bền vững như kim loại, giúp tăng độ bền và tuổi thọ của thiết bị.

Nhược điểm:

 • Tốn diện tích và chi phí: Hộp giảm tốc thường có kích thước lớn và phức tạp, cần phải có không gian riêng để lắp đặt. Nó cũng có chi phí đắt hơn so với các thiết bị truyền động khác như dây đai, trục vít, …
 • Mất công suất: Trong quá trình truyền động, gây mất công suất do ma sát giữa các bộ phận của nó. Điều này có thể làm giảm hiệu suất hoạt động của hệ thống và tăng chi phí vận hành.
 • Khó bảo trì: Hộp giảm tốc là một thiết bị phức tạp, cần được bảo trì thường xuyên để đảm bảo hoạt động tốt và tránh hỏng hóc. Tuy nhiên, việc bảo trì có thể rất khó khăn và đòi hỏi sự chuyên môn cao.

 

“Do số lượng và chủng loại các mặt hàng quá nhiều, hình ảnh trên website không thể update hết. Quý khách có thể trực tiếp đến cửa hàng để xem hàng, hoặc liên hệ 0978.352.024 hoặc fanpage fb.com/facebook “