Sau đây là những cách để đấu đầu dây của motor 1 pha

Cách đấu tụ cho motor 1 pha

Cách đấu tụ cho motor 1 pha.  Bạn đừng lo lắng vì bài viết này sẽ mật bí cho bạn một cách đấu tụ cho motor 1 pha cực kì đơn giảm. Chỉ cần bạn sai một sai sót nhỏ, cũng có thể bạn sẽ gặp nguy hiểm do an toàn điện không được đảm bảo hoặc khiến motor của bạn hoạt động sẽ không hiệu quả. Sau đây sẽ cùng chúng tôi tham khảo về cách đấu tụ cho motor 1 pha.

Cách đấu tụ cho motor 1 pha
Cách đấu tụ cho motor 1 pha

Khái niệm chính về motor 1 pha là gì?

Trước khi đi vào sơ đồ đấu tụ cho motor 1 pha, thì chúng tôi mời bạn hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu sơ lược về motor điện 1 pha nhé! Đây là loại motor mà chúng có cuộn dây quấn là stato và chúng chỉ có duy nhất 1 cuộn dây pha. Nguồn cấp chính trong loại động cơ này là 1 dây pha cùng với đó là 1 dây nguội. Khi chúng chỉ có 1 cuộn dây pha thì động cơ sẽ không hoạt động được nữa. Cho nên, để bạn có thể mở được máy thì bắt buộc bạn phải có cuộn dây pha.

Sau đây là những cách để đấu đầu dây của motor 1 pha

Cách để đấu đầu dây của motor 1 pha
Cách để đấu đầu dây của motor 1 pha

Cách để chúng ta đấu tụ cho motor 1 pha có 3 dây ra

Bước đầu tiên là: Hãy sử dụng đồng hồ vạn năng để đo 3 cặp điện trở để chúng chạy qua 3 đầu dây.

Bước thứ 2 là: Cặp dây có điện trở lớn nhất thì  sẽ được xác định là 2 dây R và S và sợi dây còn lại cũng chính là dây C.

Bước sau cùng: Sau khi chúng ta đã xác định được dây C so điện trở với sợi dây này và 2 dây còn lại, nếu còn sợi dây nào chúng có điện trở nhỏ hơn dây C thì sẽ là dây R, còn dây điện nào chúng có điện trở lớn hơn thì nó cũng chính là sợ dây S.

Cách để chúng ta đấu tụ motor 1 pha và có 4 dây ra

 • Motor 1 pha thì thường sẽ sử dụng tụ có 4 đầu ra là 2 sợi dây đen, 1 sợi dây là xanh và vòn 1 sợi dây là nâu. Có 2 cách để giúp chúng ta xác định đâu là cuộn LV và đâu sẽ là cuộn KD. Lúc đấu cho động cơ 1 pha có 4 dây thì chúng ta sẽ dùng bằng mắt thường và chúng ta sử dụng đồng hồ vạn năng.
 • Dựa vào mắt thường: Thì bạn cần phải thực hiện việc tháo roto ra khỏi phần của stato, tại phần stato lúc đó thì cuộn LV sẽ nằm bên trong và cỡ dây điện lớn sẽ là cuộn KD. Cách để chúng ta đấu dây nối 2 đầu dây với bất kỳ của dây LV và KD với nhau và chúng ta sẽ thực hiện nối ra 1 dây nguồn. Dây còn lại của cuộn LV thì chúng ta sẽ tiến hành nối với dây nguồn còn lại vào má tụ. Dây còn lại của cuộn KD chỉ cần chúng ta thực hiện nối với má tụ còn lại là xong.

Dựa vào đồng hồ: Chúng ta sẽ sử dụng để đo thông mạch trước khi đấu motor 1 pha. Cuộn nào chúng có điện trở lớn hơn thì cuộn đó cũng chính là cuộn KD, còn nhỏ hơn thì là LV. Thực hiện cách để đấu dây tương tự như cách trên.

Cách để chúng ta đấu tụ cho motor 1 pha có 5 dây ra

5 dây ra của động cơ điện 1 pha sẽ được quy định lần lượt như sau R-S-Hi-Me-Lo.

 • R: sẽ là dây để chạy
 • S: sẽ là dây để đề còn gọi là dây khởi động
 • Hi: sẽ là dây chạy vớitốc độ cao
 • Me: là dây để chạy với tốc độ trung bình
 • Lo: là dây để chạy với tốc độ thấp

Thực hiện cách để chúng ta đấu dây theo thứ tự như sau là R-S-Hi-Me-Lo.

Cách để đấu điện cho tụ motor 1 pha và có 6 dây ra

Trong 6 đầu dây ra của động cơ điện 1 pha nếu như có 4 đầu là của cuộn dây chính thì 2 đầu kia sẽ là của cuộn phụ. Đánh số những đầu dây ở cuộn chính sẽ là 1 – 2; 3 – 4 và ở cuộn phụ sẽ là 5 – 6. Đấu nối dây vận hành motor điện sẽ còn tùy thuộc vào điện áp nguồn 110V hay 220V.

Một số những ứng dụng motor 1 pha

Một số công dụng của motor điện 1 pha 220v chúng được áp dụng cho nhiều ngành nghề như:

Ứng ng dụng motor 1 pha
Ứng ng dụng motor 1 pha
 • Với động cơ là 220v liền giảm tốc thì làm máy thổi khí trong nuôi hải thủy sản tôm cá…
 • Với động cơ 220v liền với bộ điều tốc chúng được làm lò nướng để quay vịt gà bò. Hay làm máy trộn ngũ cốc, thực phẩm…
 • Với động cơ 1 pha 220v rung động cơ này được dùng để sàng rung hạt điều, cafe, tiêu, thóc gạo, làm máy đầm xi măng bê tông…
 • Với động cơ 1 pha trong việc chế tạo máy bơm nước tăng áp tự động, trong máy bơm nước đẩy cao cho nhà cao tầng, máy bơm nước ly tâm gia đình và máy bơm chìm bơm thả…
“Do số lượng và chủng loại các mặt hàng quá nhiều, hình ảnh trên website không thể update hết. Quý khách có thể trực tiếp đến cửa hàng để xem hàng, hoặc liên hệ 0978.352.024 hoặc fanpage fb.com/facebook “