Nguyên nhân máy bơm không lên nước và một số cách khắc phục

motor bơm nước

Nguyên nhân máy bơm không lên được nước và một số cách khắc phục

motor bơm nước
motor bơm nước

Thực trạng hiện nay máy bơm nước là thiết bị khá quan trọng trong các công trình hay khu công nghiệp và hộ gia đình. Tuy nhiên tình trạng của máy bơm không lên nước thường xuyên được xảy ra mặc dù động cơ vẫn hoạt động. Vậy nguyên nhân nào đã khiến máy bơm không lên được nước và cách khắc phục của nó như thế nào bạn hãy cùng mình tìm hiểu nhé.

Máy bơm nước là gì và một số ứng dụng của máy bơm nước

Máy bơm nước được coi là thiết bị khá quan trọng nó nhằm giúp vận chuyển nước từ nơi này đến nơi khác, bơm nước từ giếng khoan, , tăng áp lực cho đường ống và bể nước ngầm lên vị trí cao hơn. Máy bơm nước được sử dụng chủ yếu ở các công ty, hộ gia đình, xí nghiệp hay khu công nghiệp.

Máy bơm nước và một vài ứng dụng của nó

Ứng dụng máy bơm nước
Ứng dụng máy bơm nước

Máy bơm nước được ứng dụng rất rộng rãi trong các ngành nông nghiệp, công nghiệp, trong xí nghiệp và trong hộ gia đình và sau đây là một số ứng dụng của máy bơm nước

Đối với loại máy bơm chìm có khả năng hút nước, hút bùn thải trong xây dựng và nước thải trong các bể xử lý nước thải.

Máy bơm tăng áp còn có tác dụng tăng áp lực của đường ống và đặc biệt là đối với các hệ thống nhà cao tầng.

Với loại máy bơm cấp nước được dùng phổ biến để cấp nước trong sinh hoạt hàng ngày của người dân và tuần hoàn nước từ bể này sang bể khác.

Máy bơm PCCC được dùng để phòng chống khi có hỏa hoạn xảy ra.

Máy bơm bù áp có công dụng bù áp cho các hệ thống nước và trong trường hợp hệ thống nước đã bị mất áp thì máy bơm bù áp sẽ được hoạt động.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy bơm với công suất và có công dụng khác nhau tùy vào từng nhu cầu sử dụng để người dùng chọn máy bơm một cách phù hợp.

Một vài nguyên nhân và cách khắc phục lỗi của máy bơm không lên nước

máy bơm nước
máy bơm nước

Khi sử dụng máy bơm nước sẽ có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến máy bơm không được lên nước. Dưới đây là một số nguyên nhân và vài cách khắc phục tính trạng đó

  • Đường ống hút bị hở và làm lọt không khí vào

Lỗi này thường xảy ra trong quá trình lắp đặt đường ống không có sự ăn khớp giữa các khớp nối và cũng có thể là do sử dụng lâu thi đường ống bị vỡ ra. Ngoài ra đường ống hút bị hở còn có thể là do phớt làm kín bị hỏng hay lò xo của phớt bị oxy hóa.

  • Tình trạng khắc phục là

Bạn phải thường kiểm tra lại đường ống sau khi thi công có bị thủng hay hở ở các đoạn nối hay băng keo dán có kín hay không bạn nên kiểm tra bộ phận phớt hay là lò xo coi có bị hỏng hay không nếu hỏng thì tiến hành thay thế cái mới.

  • Không có nước mồi

Máy bơm không lên được nước một phần là do không có nước mồi điều này xảy ra khi buồng bơm của máy bơm nước không có hoặc hết nước để mồi.

Lượng nước mồi bị tụt hay không đủ làm cho máy bơm chạy được trong trạng thái bị khô đây cũng là vấn đề xảy ra tình trạng về cháy và nổ máy bơm.

  • Cách khắc phục là

Bạn phải thường xuyên kiểm tra trước lượng nước trong buồng bơm còn hay không nếu hết hãy cấp nước ngay để máy bơm hoạt động được bình thường. Tuyệt đối không được bơm nước khi nước mồi trong máy bơm đã cạn đi và nếu gặp tình trạng này bạn cần tắt máy bơm ngay lập tức.

Van một chiều của đường ống hút không kín hay chỗ bơm bị hỏng và mất tác dụng thường gây mất thời gian cho người sử dụng trong khi dùng máy bơm. Điều này làm cho bạn phải mồi lại nước sau mỗi lần sử dụng do đường ống nước không được kín nên không giữ lại được lượng nước trong buồng bơm nó làm cho máy bơm không bơm nước lên được.

  • Cách khắc phục là

Đầu tiên bạn hãy kiểm tra xem van một chiều có bị hư hỏng hay không hay là do đường ống bị vỡ. Sau đó bạn tiến hành thay chỗ bơm mới nếu đường ống đó đã bị vỡ.

Ngoài ra, dưới đây là những đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm về cơ khí, điện máy, hộp giảm tốc, motor,… chính hãng, chất lượng với giá tốt nhất trên thị trường mà chúng tôi đã tổng hợp được:
MOTORBIENTAN.COM
0978.352.024
https://giamtocgiare.com/
https://motorbangtai.com/
https://giamtoctainang.com/
https://motordienbapha.com/
https://giamtoc3pha.com/
“Do số lượng và chủng loại các mặt hàng quá nhiều, hình ảnh trên website không thể update hết. Quý khách có thể trực tiếp đến cửa hàng để xem hàng, hoặc liên hệ 0978.352.024 hoặc fanpage fb.com/facebook “