Nguyên lý hoạt động của bộ điều tốc máy phát điện

Bộ điều tốc máy phát điện

Bộ điều tốc máy phát điện là thiết bị có cấu tạo ra sao, được ứng dụng như thế nào, chúng có những ưu và nhược điểm gì? Để tìm hiểu kỹ hơn về thiết bị này ta cùng nhau tìm hiểu phần bài viết bên dưới nhé!

Giới thiệu về bộ điều tốc máy phát điện là gì?

Bộ điều tốc máy phát điện
Bộ điều tốc máy phát điện

Đây là một thiết bị điều khiển tự động giữ cho điện áp đầu ra của máy phát điện ổn định ở mức giá trị cần thiết thông qua việc điều chỉnh lượng điện áp và dòng điện đầu vào của máy phát. Bộ điều tốc được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng máy phát điện để đảm bảo điện áp đầu ra luôn ổn định và phù hợp với yêu cầu sử dụng.

Bộ điều tốc có cấu tạo gồm những gì?

Cấu tạo bộ điều tốc máy phát điện
Cấu tạo bộ điều tốc máy phát điện

Bộ điều tốc cơ khí có nhiều chế độ được cấu tạo:

 • Quả văng,
 • Tay đòn (cần)
 • Lò xo điều tốc được nối với thanh răng của máy bơm cao áp.

Nếu muốn tăng hoặc giảm tốc của động cơ, chỉ việc thay đổi lực căng của lò xo điều tốc, nén lò xo điều tốc càng căng thì tốc độ động cơ càng cao và ngược lại.Thông thường, người ta hay sử dụng truyền động bánh răng để đảm bảo trục bộ điều tốc, cao hơn trục cam bơm cao áp.

Nguyên lí hoạt động của bộ điều tốc

Bộ điều chỉnh máy phát điện hoạt động dựa trên nguyên lý hoạt động của các phần tử cảm biến tốc độ, dù là cơ khí, thủy lực, chân không.

Nguyên tắc phát hiện cơ khí: Sử dụng sự cân bằng giữa lực ly tâm của quả bóng và lực đàn hồi của lò xo điều tốc khi động cơ đang quay để điều chỉnh tốc độ quay của máy phát điện. Đồng thời, khi tốc độ động cơ tăng lên, các trọng lượng chịu lực ly tâm đáng kể và tiếp tục phun ra và làm tắc nghẽn các đường dẫn nhiên liệu của động cơ.

Nguyên lý cảm biến chân không giúp cân bằng lực do luồng gió tạo ra qua van chân không, tác động lên màng lò xo nén điều áp, giúp điều chỉnh phù hợp với tốc độ của máy phát điện. Nguyên lý của cảm biến thủy lực là cân bằng lực do áp suất thủy lực tạo ra trong quá trình hoạt động với lực đàn hồi của lò xo điều tốc.

Những ứng dụng của bộ điều tốc

Bộ điều tốc có nhiều ứng dụng:

 • Hệ thống phát điện tự động
 • Hệ thống phát điện dự phòng
 • Hệ thống điện mặt trời
 • Các hệ thống cung cấp điện cho các nhà máy, xưởng sản xuất
 • Xí nghiệp hay tòa nhà

Các hệ thống đóng tàu, máy kéo, máy xúc, máy nén khí, máy nghiền đá

Bộ điều tốc giúp cải thiện hiệu suất và độ ổn định của máy, bảo đảm chất lượng và độ tin cậy của nguồn điện cung cấp cho các thiết bị và hệ thống sử dụng. Nó cũng giúp giảm chi phí vận hành, tiết kiệm năng lượng và kéo dài tuổi thọ của máy phát điện.

Ưu và nhược điểm của bộ điều tốc

Bộ điều chỉnh máy phát điện
Bộ điều chỉnh máy phát điện

Ưu điểm của bộ điều tốc máy phát điện

Ưu điểm:

 • Đảm bảo ổn định và chính xác trong việc điều chỉnh tốc độ máy phát điện, giúp tăng độ tin cậy và độ bền của máy phát điện.
 • Tự động điều chỉnh điện áp, tần số và điện năng, giúp bảo vệ máy phát điện và thiết bị liên quan khác.
 • Có khả năng cài đặt giới hạn bảo vệ, bảo vệ động cơ khỏi quá tải và quá dòng.

Nhược điểm:

 • Chi phí đầu tư ban đầu cao hơn so với các giải pháp điều khiển thủ công.
 • Yêu cầu kiến thức chuyên môn để cài đặt và vận hành.
 • Độ tin cậy của bộ điều tốc phụ thuộc vào chất lượng của thiết bị và quá trình lắp đặt.
“Do số lượng và chủng loại các mặt hàng quá nhiều, hình ảnh trên website không thể update hết. Quý khách có thể trực tiếp đến cửa hàng để xem hàng, hoặc liên hệ 0978.352.024 hoặc fanpage fb.com/facebook “