Nguyên lí làm sao để chúng ta vận hành của bơm ly tâm

Bơm ly tâm là gì

Bơm ly tâm là một thiết bị quan trọng trong các hệ thống cung cấp nước, xử lý chất lỏng và áp lực trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Được phát triển dựa trên nguyên tắc lực ly tâm, bơm ly tâm có khả năng tạo ra áp suất cao và lưu lượng lớn, làm chuyển động chất lỏng từ vị trí thấp áp đến vị trí cao áp. Dưới đây là một số những thông tin liên quan về bơm ly tâm.

Bơm ly tâm là gì?

Bơm ly tâm là gì
Bơm ly tâm là gì

Bơm ly tâm là một loại máy bơm thuỷ lực hoạt động dựa trên nguyên lý của lực ly tâm. Năng lượng thuỷ động của dòng chảy được chuyển đổi thành năng lượng cơ năng thông qua cánh quạt của máy.

Quá trình này bắt đầu khi nước được đưa vào tâm quay của cánh bơm, sau đó nhờ lực ly tâm, nước được đẩy văng ra khỏi mép cánh bơm.

Bằng cách này, máy ly tâm tạo ra áp suất và lưu lượng nước đáng kể, đáp ứng nhu cầu vận chuyển chất lỏng trong nhiều ứng dụng khác nhau.

Cấu tạo của bơm ly tâm

Bánh công tác: Có ba dạng chính là cánh mở hoàn toàn, mở một phần và cánh kín. Được lắp trên trục và cân bằng để tránh va chạm với thân bơm.

"Cấu

Trục bơm: Chế tạo từ thép hợp kim và lắp kết hợp với bánh công tác.

Bộ phận dẫn hướng vào và bộ phận dẫn hướng ra: Được đúc bằng gang và có hình dạng phức tạp để điều hướng dòng chảy nước.

Ống hút và ống đẩy: Có thể làm bằng gang đúc, tôn hàn hoặc cao su, tuỳ thuộc vào yêu cầu và điều kiện sử dụng của bơm.

Nguyên lí để chúng ta vận hành của bơm ly tâm

Trước khi bơm hoạt động, cần đảm bảo thân bơm và ống hút được lấp đầy chất lỏng, gọi là mồi bơm.

Khi bơm hoạt động, bánh công tác quay và các phần tử chất lỏng bên trong bánh công tác, dưới tác động của lực ly tâm, bị đẩy từ trong ra ngoài và chuyển động theo máng dẫn vào ống đẩy với áp suất cao hơn.

Đồng thời, ở lối vào của bánh công tác, tạo ra vùng có chân không và do áp suất trong bể chứa lớn hơn áp suất ở lối vào của bơm, chất lỏng trong bể hút liên tục bị đẩy vào bơm qua ống hút. Quá trình hút và đẩy của động cơ diễn ra liên tục, tạo ra cho chúng có dòng chảy liên tục qua bơm.

Bộ phận dẫn hướng ra, thường có dạng xoắn ốc (buồng xoắn ốc), được sử dụng để dẫn chất lỏng từ bánh công tác ra ống đẩy, đồng thời điều hòa và ổn định dòng chảy. Nó cũng có tác dụng chuyển đổi một phần năng lượng động của dòng chảy thành áp năng cần thiết.

Những ứng dụng của bơm ly tâm hiện nay

Những ứng dụng của bơm ly tâm được sử dụng hiện nay
Những ứng dụng của bơm ly tâm được sử dụng hiện nay

Công nghiệp: Bơm hóa chất, xử lý nước thải, xử lý nước, công nghiệp dầu khí, công nghiệp sắt thép và nhiều ngành công nghiệp khác.

Nông nghiệp: Sử dụng trong tưới tiêu thủy lợi, nuôi trồng thủy hải sản trong ao hồ.

Dân dụng: Cung cấp nước sạch cho khu dân cư, tòa nhà cao tầng, gia đình và các hộ gia đình.

Khai khoáng: Bơm nước từ giếng, bơm bùn, bơm thoát nước trong các hoạt động khai khoáng.

Hệ thống phòng cháy chữa cháy, nhà máy điện, hệ thống thông gió và làm mát cần cung cấp nước.

Động cơ bơm ly tâm có những ưu điểm và nhược điểm nào

Ưu điểm:

Với những thiết kế đơn giản, dễ dàng sửa chữa và vệ sinh máy.

Kích thước nhỏ gọn và trọng lượng nhẹ hơn so với các loại máy bơm khác, thuận tiện cho việc vận chuyển.

Bảo dưỡng cực kì đơn giản, tiết kiệm thời gian và chi phí để sử dụng.

Máy bơm ly tâm đảm bảo lưu lượng và cột áp ổn định, không thay đổi. Về việc  được điều chỉnh lưu lượng cũng rất dễ dàng.

Các động cơ và buồng bơm nước được cách điện cẩn thận, đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Nhược điểm:

Không có khả năng tự hút do cần mồi bơm trước khi vận hành. Điều này đòi hỏi sử dụng thiết bị hút nước bổ sung, tăng chi phí và rườm rà.

Hiệu suất làm việc của máy bơm ly tâm phụ thuộc vào số vòng quay. Hiệu suất tăng khi số vòng quay lớn và giảm khi số vòng quay nhỏ.

Độ nhớt của chất lỏng càng cao, hiệu suất làm việc của máy bơm càng giảm.

Hiệu suất làm việc của máy bơm cũng phụ thuộc vào chế độ làm việc của nó.

“Do số lượng và chủng loại các mặt hàng quá nhiều, hình ảnh trên website không thể update hết. Quý khách có thể trực tiếp đến cửa hàng để xem hàng, hoặc liên hệ 0978.352.024 hoặc fanpage fb.com/facebook “