Motor quay vịt 12v có khái niệm và ứng dụng ra sao?

Motor quay vịt 12v

Motor quay vịt 12V là một loại motor DC (điện xoay chiều) được sử dụng phổ biến trong các ứng dụng như robot, đồ chơi điều khiển từ xa, hệ thống lái xe tự động và các ứng dụng điện tử khác. Đây là một loại motor quay đơn giản và dễ sử dụng, với đặc tính vận hành ổn định và hiệu suất cao. Bài viết sau ta sẽ tìm hiểu nhiều hơn các thông tin cụ thể về loại động cơ quay vịt 12v này.

Khái niệm về động cơ quay vịt 12v

Motor quay vịt 12v
Motor quay vịt 12v

Động cơ quay vịt 12V là một loại motor DC (điện xoay chiều) được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng điện tử và cơ khí. Nó được gọi là “motor quay vịt” do thiết kế của nó, với một rotor hình trụ quay như một chiếc vịt đang bơi trên mặt nước.

Động cơ quay vịt 12V hoạt động bằng cách sử dụng một cặp nam châm cố định, một bộ dây dẫn và một bộ carbon-brush. Khi dòng điện chạy qua dây dẫn, nó tạo ra một lực từ trường quanh rotor, làm cho rotor quay theo chiều xoay của nam châm. Điều này tạo ra chuyển động cơ học, giúp motor quay.

Motor quay vịt 12V có nhiều đặc tính tốt như: kích thước nhỏ gọn, hiệu suất cao, vận hành êm ái và độ bền cao. Nó được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau như: robot, đồ chơi điều khiển từ xa, hệ thống lái xe tự động và các ứng dụng điện tử khác.

Cấu tạo của động cơ quay vịt 12v gồm những gì?

Động cơ quay vịt 12V bao gồm các thành phần chính sau:

 • Rotor: Là bộ phận quay của motor, thường được làm bằng từ kim loại nhẹ như nhôm hoặc đồng. Rotor được thiết kế với các nam châm nằm trên mặt phẳng xoay quanh trục của nó.
 • Stator: Là bộ phận tĩnh của motor, bao gồm các nam châm cố định được đặt xung quanh rotor. Khi dòng điện chạy qua stator, nó tạo ra một lực từ trường xoay quanh rotor, giúp rotor quay.
 • Carbon-brush: Là bộ phận dẫn điện được kết nối với dây dẫn và giữa đầu vào và đầu ra của motor. Carbon-brush cung cấp dòng điện cho stator và rotor.
 • Bộ dây dẫn: Là các dây dẫn điện được kết nối với carbon-brush để cung cấp nguồn điện cho motor.
 • Bộ giảm tốc: Motor quay vịt 12V thường được kết hợp với các bộ giảm tốc khác nhau để giảm tốc độ quay của rotor và tăng momen xoắn. Bộ giảm tốc bao gồm các bánh răng và trục giảm tốc được kết nối với rotor.

Tất cả các thành phần này được bố trí theo một cấu trúc nhỏ gọn và hiệu suất cao, giúp Motor quay vịt 12V trở thành một lựa chọn phổ biến cho nhiều ứng dụng điện tử và cơ khí.

Nguyên lý hoạt động của đông cơ quay vịt 12v

Motor quay vịt 12V hoạt động trên nguyên lý của motor DC (điện xoay chiều), tức là sự tương tác giữa một lực từ trường và một dòng điện xoay chiều để tạo ra chuyển động cơ học.

Khi nguồn điện được kết nối với carbon-brush của motor, dòng điện đi qua các dây dẫn và tạo ra một lực từ trường xoay quanh stator. Lực từ trường này tương tác với các nam châm trên rotor, tạo ra một lực xoắn lên rotor, khiến rotor quay theo chiều xoay của lực từ trường.

Điện áp và dòng điện được cấp cho motor ảnh hưởng đến tốc độ quay của rotor. Nếu điện áp và dòng điện tăng, tốc độ quay của rotor sẽ tăng lên và ngược lại. Tuy nhiên, động cơ quay vịt 12V có giới hạn về tốc độ quay, vì vậy nó thường được kết hợp với bộ giảm tốc để giảm tốc độ và tăng momen xoắn.

Trong quá trình hoạt động, motor quay vịt 12V cũng sử dụng hệ thống carbon-brush để chuyển đổi dòng điện và tạo ra lực từ trường. Carbon-brush bao gồm hai thanh than chì được đặt ở hai đầu của rotor, mỗi thanh than chì sẽ tiếp xúc với một thanh đồng để truyền dòng điện qua rotor và tạo ra lực từ trường.

ng dụng của motor quay vịt 12v

Ứng dụng của Motor quay vịt 12v
Ứng dụng của Motor quay vịt 12v

Motor quay vịt 12V được sử dụng rộng rãi trong nhiều ứng dụng khác nhau, như:

 • Điều khiển robot: Motor quay vịt 12V thường được sử dụng để điều khiển chuyển động của các robot nhỏ, đặc biệt là các robot tự hành và robot đa chức năng.
 • Xây dựng mô hình: Motor quay vịt 12V là công cụ hữu ích cho các nhà khoa học, kỹ sư và sinh viên để xây dựng các mô hình và thiết bị thử nghiệm.
 • Các thiết bị cầm tay: Motor quay vịt 12V được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các thiết bị cầm tay như máy mài, máy khoan, máy cắt, máy cạo râu…
 • Ô tô điện: Động cơ quay vịt 12V được sử dụng như một bộ phận của hệ thống động cơ của ô tô điện.
 • Dụng cụ gia đình: Motor quay vịt 12V được sử dụng cho các dụng cụ gia đình như máy lọc không khí, máy lọc nước, bộ sạc pin,…
 • Ứng dụng công nghiệp: Động cơ quay vịt 12V được sử dụng trong nhiều ứng dụng công nghiệp như thiết bị hàn, băng chuyền, máy móc sản xuất, máy nén khí,…
 • Động cơ quay vịt 12V có kích thước nhỏ gọn, giá thành rẻ, độ bền cao và độ tin cậy cao, chính vì vậy nó trở thành lựa chọn phổ biến cho nhiều ứng dụng công nghiệp và gia đình.
Ngoài ra, dưới đây là những đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm về cơ khí, điện máy, hộp giảm tốc, motor,… chính hãng, chất lượng với giá tốt nhất trên thị trường mà chúng tôi đã tổng hợp được:
MOTORBIENTAN.COM
0978.352.024
https://giamtocgiare.com/
https://motorbangtai.com/
https://giamtoctainang.com/
https://motordienbapha.com/
https://giamtoc3pha.com/
“Do số lượng và chủng loại các mặt hàng quá nhiều, hình ảnh trên website không thể update hết. Quý khách có thể trực tiếp đến cửa hàng để xem hàng, hoặc liên hệ 0978.352.024 hoặc fanpage fb.com/facebook “