Motor biến tần năng lượng mặt trời và những điều cần phải biết

Motor biến tần năng lượng mặt trời

Motor biến tần năng lượng mặt trời là một bộ phận không thể thiếu trong hệ thống năng lượng mặt trời. Mặc dù được sử dụng khá rộng rãi nhưng không phải ai cũng biết những điều này về biến tần năng lượng mặt trời. Cùng tìm hiểu về loại thiết bị quan trọng này để có thể sử dụng hiệu quả nhất.

Motor biến tần năng lượng mặt trời
Motor biến tần năng lượng mặt trời

Motor biến tần năng lượng mặt trời là gì?

Motor biến tần năng lượng mặt trời đóng một vai trò cực kì quan trọng và không thể thiếu trong hệ thống năng lượng mặt trời.

Một hệ thống năng lượng mặt trời sẽ bao gồm: tấm pin, giá đỡ tâm pin, bộ biến tần, pin dự trữ, motor 2 chiều, hộp bảo vệ và cab đầu nối,… Biến tần của năng lượng mặt trời còn được gọi là Solar Inverter. Thiết bị này có nhiệm vụ chuyển đổi dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều.

Hầu hết các máy móc, thiết bị điện từ đều hoạt động dưới dòng điện xoay chiều. Nhưng dòng điện mà hệ thống năng lượng mặt trời sản sinh ra lại là dòng điện một chiều. Do đó, cần có biến tần để chuyển đổi dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều.

Có 3 dạng biến tần năng lượng mặt trời:

 • Biến tần hòa lưới (Grid tie inverter): sử dụng cho hệ thống hoà lưới. Đây là hệ thống năng lượng mặt trời được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường.
 • Biến tần lưu trữ (Off grid inverter): Sử dụng cho hệ thống năng lượng mặt trời độc lập, không cần điện lưới.
 • Biến tần hòa lưới và lưu trữ (Hybrid inverter): Sử dụng biến tần cho hệ thống có cả lưu trữ và hoà lưới.

Nguyên lí hoạt động

Để có thể biến đổi nguồn điện 1 chiều DC từ tấm pin năng lượng mặt trời thành nguồn điện xoay chiều AC cần có sự hỗ trợ của bộ IGBT. Nguồn DC sẽ được chuyển đổi thành AC khi các thiết bị được nối thành dạng cầu H.

Khi chưa có biến tầng năng lượng mặt trời, cần có máy biến áp tăng áp để thu được nguồn điện xoay chiều và cấp vào lưới điện.

Ưu – nhược điểm

Ưu điểm

 • Sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời sẽ góp phần làm giảm hiệu ứng nhà kính.
 • Giảm chi phí điện.
 • Hệ thống năng lượng mặt trời tự vận hành. Không tốn nhân công, thời gian.
 • Dễ dàng lắp đặt.
 • Thời gian sử dụng dài.

Nhược điểm

 • Chi phí cao.
 • Cần lắp đặt ở nơi nhận được nhiều ánh nắng mặt trời.
 • Kích thước to, cần nhiều không gian và diện tích để lắp đặt.
 • Để hoạt động vào ban đêm cần có thêm ắc quy.

Phân loại motor biến tần năng lượng mặt trời

Biến tâng năng lượng mặt trời có thể được phân loại dựa trên ứng dụng của chúng:

Biến tần dạng chuỗi

Biến tần dạng chuỗi còn được gọi là String inverter. Đó là hệ thống các tấm pin năng lượng mặt trời xếp thành một chuỗi hoặc nhiều chuỗi và được liên kết với nhau qua bộ phận biến tần dạng chuỗi.

Biến tần dạng chuỗi nên được lắp đặt trên một mặt phẳng để không phải đối mặt với các hướng khác nhau.

Biến tần trung tâm

Motor biến tầng trung tâm còn có tên gọi là Central Inverter. Biến tần này có hệ thống lớn hơn biến tần dạng chuỗi và hỗ trợ các chuỗi bổ sung của tấm pin.

Thay vì đi dây trực tiếp đến biến tần để biến đổi nguồn DC thành AC. Các dây sẽ được kết nối với nhau qua combinerbox rồi mới nối tới biến tần.

Biến tần vi mô

Biến tần vi mô còn được gọi là Micro Inverter. Đây là một sự lựa chọn hoàn hảo cho cả mục đích sử dụng dân dụng hay thương mại. Motor biến tần này sẽ biến đổi nguồn điện DC thành AC ngay tại chỗ nhờ việc kết nối trực tiếp tới một tấm pin năng lượng mặt trời.

Ưu điểm của loại biến tần này là có thể tối ưu hoá hiệu suất của mọi tấm pin mặt trời một cách độc lập. Nếu giàn pin bị đổ bóng thì sẽ thu được nhiều nguồn năng lượng hơn.

Biến tần dạng tối ưu DC

Motor biến tần này còn được gọi là DC Optimizer Power. Mỗi tấm pin sẽ được gắn vào một bộ tối ưu DC trước khi được nối với biến tần. Dạng biến tần này sẽ giải quyết được những hạn chế của motor biến tần năng lượng mặt trời dạng chuỗi.

Bộ tối ưu DC có nhiệm vụ đảm bảo các tấm pin còn lại không bị ảnh hưởng khi có một vài tấm pin bị giảm năng suất do có bóng râm.

Trên đây là những thông tin về motor biến tần năng lượng mặt trời mà chúng tôi đã tổng hợp đươc.

Nếu bạn có nhu cầu mua biến tần năng lượng mặt trời chính hãng, chất lượng cao, giá thành phù hợp với chế độ bảo hành tận tình. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Chúng tôi tự hào là đơn vị cung cấp các sản phẩm  biến tần năng lượng mặt trời chính hãng, chất lượng và uy tín. Với mức giá phù hợp với đa dạng phân khúc khách hàng khác nhau. Luôn đặt uy tín cũng như sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu.

Ngoài ra, dưới đây là những đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm về cơ khí, điện máy, hộp giảm tốc, motor,… chính hãng, chất lượng với giá tốt nhất trên thị trường mà chúng tôi đã tổng hợp được:

“Do số lượng và chủng loại các mặt hàng quá nhiều, hình ảnh trên website không thể update hết. Quý khách có thể trực tiếp đến cửa hàng để xem hàng, hoặc liên hệ 0978.352.024 hoặc fanpage fb.com/facebook “