Một số điều cần lưu ý về các bộ phận của động cơ điện 1 pha

Cấu tạo động cơ điện 1 pha

Động cơ điện một phaHay còn gọi motor điện 1 pha là một trong các thiết bị được ứng dụng nhiều trong cuộc sống và sản xuất. Tuy nhiên vẫn cần giải đáp các thắc mắc về các câu hỏi liên quan đến loại thiết bị điện này. Và bài viết dưới đây sẽ cung cấp và trả lời những băn khoăn của độc giả.

Giới thiệu về động cơ điện 1 pha là gì?

Động cơ điện 1 pha
Động cơ điện 1 pha

Động cơ điện 1 pha là loại motor mà dây quấn Stator chỉ bao gồm 1 cuộn dây pha. Có rất nhiều phương pháp khác nhau để mô tơ điện 1 pha có thể tự mở máy lên. Động cơ điện 1 pha trở thành một dụng cụ, thành phần không thể thiếu trong lĩnh vực công nghiệp nói chung và đời sống nói riêng.

Thành phần cấu tạo của mô tơ điện 1 pha

Motor điện 1 pha có cấu tạo tùy theo từng loại vỏ bọc, có thể là vỏ bọc kín hoặc vỏ bọc hở. Làm được điều này là do có hệ thống làm mát sử dụng cánh quạt thông gió được đặt ở bên trong hay đưa ra bên ngoài.

Nhìn chung, cấu tạo đơn giản nhất của motor điện 1 pha bao gồm 2 phần chính: phần tĩnh (stator) và phần quay (rotor).

Phần tĩnh (stator): Nó được cấu tạo từ 2 thành phần chính là lõi thép và dây quấn:

  • Lõi thép: Phần dẫn từ của máy, có cấu tạo hình trụ tròn và rỗng bên trong. Các lõi thép này được ghép từ các lá thép kỹ thuật có độ dày từ 0,35mm đến 0,5mm. Các lá thép dát theo hình vành khăn và phía trong có các rãnh xẻ để đặt các dây quấn.
  • Dây quấn: Thường được làm từ chất liệu dây đồng hoặc dây nhôm. Nơi đặt các dây quấn này là bên trong các rãnh của lõi thép.
Cấu tạo động cơ điện 1 pha
Cấu tạo động cơ điện 1 pha

Ngoài ra, motor điện 1 pha còn được cấu tạo từ vỏ máy – thành phần phụ. Công dụng chính của chúng là bao bọc lõi thép. Gang hoặc nhôm là nguyên liệu chính để làm ra các vỏ máy.

Phần quay (rotor): Nó có cấu tạo gồm các bộ phận chính là:

  • Lõi thép: Được làm từ các lá thép kỹ thuật điện và có dạng hình trụ. Chúng được ép chặt lại với nhau và dập thành hình dĩa. Các thanh dây dẫn hoặc dây quấn được đặt tại các đường rãnh ở bên trên mặt chúng. Lõi thép được được đặt trên hai ổ đỡ của stator và ghép chặt vào trục quay.
  • Dây quấn: Rotor được phân làm hai loại rotor lồng sóc và rotor dây quấn. Với loại rotor dây quấn có cấu tạo tương tự như phần tĩnh (stator), cuộn dây được quấn giống như của stator (phần tĩnh). Ưu điểm lớn của Loại này có cấu tạo tương đối phức tạp nhưng lực nên giá thành khá cao.
  • Đối với loại rotor lồng sóc: Loại này được cấu tạo khá khác biệt so với stator (phần tĩnh). Để làm ra nó phải đúc nhôm cho các rãnh nối của rotor (phần quay) thường được dập xiên với trục, nhằm cải thiện các đặc tính của máy. Đặc biệt, rotor lồng sóc giúp giảm các hiện tượng rung chuyển khi phải chịu một tác động nào đó.

Một số điều cần lưu ý về các bộ phận của động cơ điện 1 pha

Để có thể sử dụng cũng như bảo quản động cơ điện 1 pha được lâu dài và hiệu quả. Quý khách hàng có thể tham khảo các lưu ý dưới đây:

Luue ý động cơ điện 1 pha
Luue ý động cơ điện 1 pha
  • Cuộn dây stator của mô tơ điện 1 pha: Thông thường cuộn dây stator gồm hai bối dây. Một bối dây chính gọi là cuộn dây làm việc, dây còn lại gọi là cuộn dây phát động (dây phụ) và được đặt lệch nhau một góc 90 độ.
  • Lõi thép stator: Lõi thép stator được cấu tạo bởi các lá tôn silic xếp chồng lên nhau và có độ dày từ 0,35 – 0,5 mm.
  • Lõi thép rotor: Lõi thép rotor được cấu tạo bằng cách ép chồng những lá tôn silic. Khác với lõ thép của stator, lõi thép rotor không có yêu cầu quá cao về cách điện do vậy nó không cần phải sơn lớp sơn cách điện.
  • Trục quay của motor điện 1 pha: Bộ phận này yêu cầu các kỹ thuật như là: hình dáng, đản bảo kích thước, độ cứng bề mặt. Trục quay thông thường được đáp ứng từ nguyên liệu là thép. Có thể là cacbon số 65, số 45 hoặc các loại thép đặc thù khác.
  • Công tắc ly tâm của motor điện 1 pha: Đối với trường hợp khi tốc độ hoạt động của động cơ đạt từ 72 đến 78% tốc độ định mức của cuộn dây phụ sẽ thoát ly khỏi trạng thái làm việc. Lúc này cần đến sự có mặt của công tắc ly tâm để hạn chế sự cố xảy ra.
“Do số lượng và chủng loại các mặt hàng quá nhiều, hình ảnh trên website không thể update hết. Quý khách có thể trực tiếp đến cửa hàng để xem hàng, hoặc liên hệ 0978.352.024 hoặc fanpage fb.com/facebook “