Mô tơ giảm tốc mini có khái niệm và ứng dụng ra sao?

Mô tơ giảm tốc mini

Mô tơ giảm tốc mini là thiết bị có cấu tạo và nguyên lý vận hành ra sao…. Bài viết sau ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu nhiều hơn các thông tin về loại mô tơ giảm tốc, để có thể hiểu hơn về thiết bị này nắm được thông tin về nó sẽ giúp ích hơn cho bạn trong việc chọn mua thiết bị nếu có nhu cầu.

Khái niệm về loại hộp số giảm tốc là gì?

Mô tơ giảm tốc mini
Mô tơ giảm tốc mini

Trong các xưởng công nghiệp khuấy trộn hóa chất (pha trộn chất lỏng, xưởng xe máy, dây chuyền tự động hóa, công trường…),bạn rất dễ dàng thấy một thiết bị được lắp đặt 1 cách riêng lẻ hoặc được kết hợp cùng với mô tơ điện 3 phase để có thể điều chỉnh tốc độ, tiến hành kéo hàng đi lên đi xuống trong quá trình sản xuất, lao động thì đó chính là hộp số giảm tốc.

Hộp giảm tốc đóng vai trò rất quan trọng trong lĩnh vực điện máy, nâng cao hiệu suất truyền động và kéo dài tuổi thọ cho động cơ. Ngoài ra, điều chỉnh tốc độ động cơ cho ứng dụng tương ứng.

Cấu tạo của motor giảm tốc mini gồm những gì?

Mô tơ giảm tốc mini bao gồm động cơ điện mini và hộp giảm tốc mini.

 • Một động cơ giảm tốc bao gồm một động cơ điện và hộp số. Một động cơ điện bao gồm hai bộ phận chính, stato và rôto. Cấu tạo của stato gồm ba cuộn dây pha điện quấn trên lõi sắt bố trí trên một vòng tròn, tạo ra từ trường quay. Mặt khác, một rôto hình trụ hoạt động như một cuộn dây quấn trên lõi thép.
 • Hộp giảm tốc mini bên trong chứa các bộ truyền động với chức năng làm giảm tốc độ bằng bánh răng, vít, v.v. Hộp này được sử dụng để giảm vectơ vận tốc góc tức thời và tăng mô-men xoắn, đồng thời là cầu nối giữa động cơ điện và máy công tác. Đầu kia của bộ giảm tốc được kết nối với tải.

Mô tơ giảm tốc mini có những vai trò gì?

Chức năng của động cơ giảm tốc là phanh và giảm tốc độ, và thiết bị này là cơ cấu truyền động trực tiếp với tỷ số truyền không đổi. Phanh và giảm tốc quay và các thiết bị là các bộ truyền động được ghép nối trực tiếp có tỷ số truyền không đổi và cũng được sử dụng để hạn chế vectơ vận tốc góc tức thời để tăng mô-men xoắn, truyền động bánh răng giảm tốc và máy móc. Nó là một thiết bị trung gian giữa bộ phận công việc.

Mô tơ giảm tốc mini hoạt động dựa trên nguyên lý gì?

Động cơ giảm tốc hoạt động theo các nguyên tắc nhất định, chẳng hạn như: Nếu bạn muốn giảm tốc độ trục xuống bộ giảm tốc nhỏ, bạn sẽ tốn ít chi phí hơn. Việc gắn hộp giảm tốc vào động cơ khiến tốc độ trục trở nên linh hoạt hơn bình thường. Ngoài ra, bên cạnh còn có một yếu tố khác là Mô-men xoắn. Chế tạo nên một động cơ điện với tốc độ và mô-men xoắn cần thiết là rất khó. Đây được gọi là tỷ số truyền, tốc độ và mô-men xoắn chúng sẽ tỷ lệ nghịch với nhau.

Ứng dụng motor giảm tốc mini ở trong thực tiễn

Ứng dụng mô tơ giảm tốc mini
Ứng dụng mô tơ giảm tốc mini
 • Làm thiết bị quay vịt, lợn, gà, bê, dê
 • Làm lẩu băng truyền, máy để trộn các loại lúa mì, bột gạo làm bánh trong ngành chế biến thực phẩm
 • Băng chuyền mini sản xuất khẩu trang kháng khuẩn và gia công vắc xin
 • • Máy sục khí tạo bọt oxy nuôi tôm cá
 • Làm đồ chơi trẻ em: xe tăng, ô tô, tàu, thuyền nhỏ.

Dấu hiệu nhận biết hộp số giảm tốc bị hỏng

Hộp số sẽ bị giảm hiệu quả và dẫn đến hư hỏng sau một khoảng thời gian dài sử dụng. Khi hộp số giảm tốc gặp vấn đề hư hỏng, nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến ứng dụng trong các dây chuyền sản xuất trong những lĩnh vực ngành cơ khí, cơ điện. Điều đó làm giảm năng suất làm việc, gây mất thời gian lẫn chi phí của doanh nghiệp. Thế nên, quý khách cần để chú ý những dấu hiệu hư hỏng của hộp số để đưa ra các bước khắc phục kịp thời, hạn chế việc tốn kém tiền bạc và thời gian.

Dưới đây là một vài các dấu hiệu giúp bạn có thể nhận biết hộp số bị hỏng cụ thể như sau:

 • Hộp số giảm tốc bị nhảy số: Dấu hiệu này xảy ra khi thấy hộp số hay nhảy về số 0. Các nguyên nhân chính là do các bánh răng bị lỏng lẻo, chúng không ăn khớp với nhau, cần gạt số và các rãnh trên trục đã bị ăn mòn.
 • Hộp số có nhiều tiếng ồn, rung lắc trong lúc vận hành: Do thiếu dầu bôi trơn vào những vòng bi.
 • Hộp số nhiệt độ quá nóng: Vì thiếu dầu bôi trơn hoặc đã bị tắc lỗ thông hơi.
 • Hộp số bị rò rĩ dầu: Nguyên nhân là do dầu quá nhiều so với thông số kỹ thuật của máy.
Ngoài ra, dưới đây là những đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm về cơ khí, điện máy, hộp giảm tốc, motor,… chính hãng, chất lượng với giá tốt nhất trên thị trường mà chúng tôi đã tổng hợp được:
MOTORBIENTAN.COM
0978.352.024
“Do số lượng và chủng loại các mặt hàng quá nhiều, hình ảnh trên website không thể update hết. Quý khách có thể trực tiếp đến cửa hàng để xem hàng, hoặc liên hệ 0978.352.024 hoặc fanpage fb.com/facebook “