Hộp giảm tốc 2 cấp được ứng dụng ra sao trong đời sống

Hộp giảm tốc 2 cấp

Hộp giảm tốc 2 cấp là thiết bị có gì đặc biêt vì sao được sử dụng nhiều như thế. Thiết bị này có cấu tạo gồm những gì, nguyên lý vận hành ra sao,… Để tìm hiểu nhiều và cụ thể hơn về thiết bị này ta cùng nhau đi đến với phần bài viết bên dưới nhé!

Giới thiệu về hộp giảm tốc 2 cấp là gì?

Hộp giảm tốc 2 cấp
Hộp giảm tốc 2 cấp

Đây là một loại giảm tốc được sử dụng trong các ứng dụng cần giảm tốc độ quay của động cơ và tăng mô-men xoắn đầu ra.

Nó bao gồm hai cấp giảm tốc được kết nối với nhau, giúp giảm tốc độ quay của động cơ ở mức cao hơn so với hộp giảm tốc 1 cấp, đồng thời tăng mô-men xoắn đầu ra ở mức cao hơn.

Cấu tạo của hộp giảm tốc 2 cấp

Hộp số rất đơn giản và nhỏ gọn. Thiết bị này bao gồm các bánh răng thẳng và bánh răng nghiêng ăn khớp với nhau theo một chu kỳ truyền cụ thể. Khi cấp nguồn, bộ giảm tốc sẽ tạo ra vòng quay theo ứng dụng.

Hộp giảm tốc được thiết kế theo yêu cầu và điều kiện làm việc. Khi lắp ráp, một đầu của hộp giảm tốc được kết nối với động cơ và đầu còn lại được kết nối với tải. Cấu trúc này làm chậm động cơ điện.

Nguyên lí hoạt động của hộp giảm tốc 2 cấp

 • Giảm tốc 2 cấp là thiết bị được sử dụng để giảm tốc độ quay của động cơ trước khi đưa ra hệ thống máy móc, giúp tăng lực xoắn và giảm tốc độ quay.
 • Giảm tốc 2 cấp bao gồm hai bộ giảm tốc, mỗi bộ có một tần số quay khác nhau, được kết nối với nhau thông qua trục và bánh răng.
 • Nguyên lý hoạt động của giảm tốc 2 cấp dựa trên cơ chế truyền động bằng bánh răng. Hộp giảm tốc bao gồm một bánh răng đầu vào lớn và một hoặc nhiều bánh răng đầu ra nhỏ hơn, tạo ra tỷ số vòng quay giữa đầu vào và đầu ra.

Khi động cơ quay, bánh răng đầu vào quay và đẩy lực lên các bánh răng đầu ra, giúp giảm tốc độ và tăng lực xoắn.

Những ứng dụng của giảm tốc 2 cấp

Ứng dụng hộp giảm tốc 2 cấp
Ứng dụng hộp giảm tốc 2 cấp
 • Ứng dụng công nghiệp: Được sử dụng để giảm tốc độ và tăng momen xoắn của động cơ trong các thiết bị và máy móc công nghiệp như máy kéo, cẩu, máy ép, máy xúc, máy khoan, máy cắt, máy nghiền, và nhiều ứng dụng khác.
 • Ứng dụng trong sản xuất: Được sử dụng trong sản xuất để giảm tốc độ và tăng momen xoắn của động cơ trong các thiết bị và máy móc sản xuất như máy cán, máy ép, máy ép nhiệt, máy uốn thép, máy cắt, máy đóng gói và nhiều ứng dụng khác.
 • Ứng dụng trong nông nghiệp: Được sử dụng trong nông nghiệp để giảm tốc độ và tăng momen xoắn của động cơ trong các thiết bị và máy móc như máy cày, máy gặt, máy xới đất, máy bơm nước và nhiều ứng dụng khác.

Những ưu và nhược điểm của giảm tốc 2 cấp

Hộp số giảm tốc 2 cấp
Hộp số giảm tốc 2 cấp

Ưu điểm:

 • Giảm tốc độ của động cơ với tỉ số giảm tốc lớn hơn so với hộp giảm tốc đơn cấp.
 • Tăng moment xoắn đầu ra của động cơ, giúp đáp ứng được các tải khó khăn hơn.
 • Giảm tốc độ trục ra để đảm bảo sự ổn định và độ chính xác của các thiết bị cơ khí, ví dụ như máy móc trong dây chuyền sản xuất.

Nhược điểm:

 • Kích thước lớn hơn so với hộp giảm tốc đơn cấp.
 • Cần một số lượng phụ tùng nhiều hơn để hoạt động.
 • Chi phí sản xuất và bảo trì có thể cao hơn so với hộp giảm tốc đơn cấp.
“Do số lượng và chủng loại các mặt hàng quá nhiều, hình ảnh trên website không thể update hết. Quý khách có thể trực tiếp đến cửa hàng để xem hàng, hoặc liên hệ 0978.352.024 hoặc fanpage fb.com/facebook “