Bảo dưỡng hộp giảm tốc 2 cấp đồng trục để hoạt động lâu dài

Ứng dụng hộp giảm tốc 2 cấp đồng trục

Hộp giảm tốc 2 cấp đồng trụcLà 1 loại motor có tới 2 lần thay đổi tỷ số truyền động của hộp giảm tốc bánh răng trụ có 2 trục song song và động cơ. Cấu tạo phần vỏ của hộp giảm tốc 2 cấp đồng trục đã loại bỏ cấc chi tiết phức tạp, rườm rà nên chúng nhìn thon gọn hơn. Hiện nay sự phổ biến của một số loại hộp số 2 trục song song trong hầu hết các động cơ, motor đã cho thấy được tính ưu việt của chúng.

Khái niệm về hộp giảm tốc 2 cấp đồng trục là gì?

Hộp giảm tốc 2 cấp đồng trục là gì
Hộp giảm tốc 2 cấp đồng trục là gì

Hộp giảm tốc 2 cấp đồng trục là một dạng hộp số nằm trong hộp giảm tốc bánh vít và có dạng trục thẳng. Ngoài ra hộp số 2 trục song song còn được gọi với cái tên là hộp số 2 trục song song, do chúng có các bánh vít trụ theo hướng nghiêng và ăn khớp với nhau.

Những đặc điểm của hộp giảm tốc 2 trục song song

Bao gồm các cặp bánh vít được lắp ăn khớp với nhau, trục đầu ra của các cặp bánh vít trùng với tâm của trục đầu vào của động cơ. Công suất và moment của hộp giảm tốc lớn và tùy vào những ứng dụng cụ thể mà sẽ có loại moment phù hợp.

Với loại hộp số giảm tốc này, hộp giảm tốc có kích cỡ càng lớn có nghĩa là tỷ số truyền động của chúng cũng càng lớn. Ngoài ra, sản phẩm này không có nhiều chức năng đi kèm ngoài bộ phận chân đế (B3) cùng với mặt bích (B5) do có kích thước lớn nên hộp giảm tốc chiếm không gian rộng.

Ưu và nhược điểm của hộp giảm tốc 2 cấp đồng trục nên biết

Dưới đây là một vài ưu, nhược điểm dễ dàng thấy được ở hộp giảm tốc 2 trục song song:

Ưu điểm: Hộp số 2 trục song song cho phép làm giảm chiều dài của hộp hoặc trọng lượng của hộp bé – đây là ưu điểm nổi trội nhất.

Nhược điểm:

  • Trong hộp giảm tốc chưa hoạt động hết công suất khả năng chịu tải trọng của cấp nhanh.
  • Khó bố trí hộp giảm tốc 2 cấp cho những kết cấu chung.
  • Khó bôi trơn vào bên trong các bộ phận ổ ở phần giữa hộp của sản phẩm.
  • Khoảng cách giữa các khớp gối đỡ của trục trung gian tương đối lớn, có thể gây bất tiện khi bạn phải tăng độ lớn của đường kính trục lên.

Ngoài ra, khi hộp giảm tốc có những bánh vít đã được chia nhỏ thành các dạng chuyển hướng theo chiều vuông góc với các bánh vít côn và dạng hộp giảm tốc với các trục song song hoặc các bánh vít trục vít.

Ứng dụng của hộp số 2 trục song song thường thấy

Ứng dụng hộp giảm tốc 2 cấp đồng trục
Ứng dụng hộp giảm tốc 2 cấp đồng trục

Tầm quan trọng của hộp giảm tốc 2 cấp trong công nghiệp được công nhận đối với các lĩnh vực sản xuất như gia công, chế biến, luyện kim, khai thác khoáng sản,…

Hộp giảm tốc 2 trục song song được ứng dụng trong rất nhiều ngành nghề sản xuất như: các loại cửa cuốn, băng tải vận tải đất đá, máy khuấy bột, trong động cơ xe máy, các loại đồng hồ, động cơ xe cơ giới, hệ thống lò hơi,…

Hộp giảm tốc 2 trục song song còn được ứng dụng trong hộp số giảm tốc của các máy móc, thiết bị loại nhỏ, loại lớn trong công nghiệp như: làm băng chuyền trong sản xuất xi măng, xưởng chế biến gỗ, chế biến thức ăn gia súc, việc in ấn bao bì,… Nói chung là chúng có rất nhiều ứng dụng vô cùng đa dạng nên đóng 1 vai trò quan trọng trong hầu hết các hoạt động sản xuất, chế tạo.

Đặc biệt với các loại máy ép, máy khuấy trộn hóa chất, máy nghiền, máy xi mạ, máy cán thép phục vụ trong các ngành luyện kim, sản xuất sắt thép, cơ khí chế tạo thì hộp số 2 trục song song là thành phần không thể thiếu.

Làm sao bảo dưỡng hộp giảm tốc để đảm bảo tuổi thọ hoạt động?

Khi sử dụng hộp số 2 trục song song quá lâu, thiết bị có thể hư hỏng do mức dầu trong hộp giảm tốc có thể bị thiếu. Chính vì vậy, việc kiểm tra và bảo dưỡng hộp giảm tốc thường xuyên sẽ giúp chúng hoạt động hiệu quả và sử dụng được lâu bền hơn. Dưới đây là một vài phương pháp giúp bạn tăng tuổi thọ của hộp số 2 trục song song:

Bảo dưỡng hộp giảm tốc 2 cấp đồng trục
Bảo dưỡng hộp giảm tốc 2 cấp đồng trục
  • Hộp số 2 trục song song không nên làm việc quá công suất quy định của nhà sản xuất.
  • Thường xuyên, định kỳ kiểm tra hộp giảm tốc, mô tơ giảm tốc xem nó có rò rỉ hay không.
  • Đặt hộp giảm tốc độ ở nơi chắc chắn, khô giáo, không nên để motor rung lắc, lỏng lẻo trong quá trình vận hành.
  • Luôn tuân thủ các quy định, khuyến nghị về thông số giảm tốc của nhà sản xuất ghi trên sản phẩm.
“Do số lượng và chủng loại các mặt hàng quá nhiều, hình ảnh trên website không thể update hết. Quý khách có thể trực tiếp đến cửa hàng để xem hàng, hoặc liên hệ 0978.352.024 hoặc fanpage fb.com/facebook “